Viết về cái gì bây giờ?

Viết cái gì bây giờ? Một trong những rào cản khiến bạn không duy trì được hoặc không thấy hứng thú với chuyện viết lách, nhỉ?

Vậy trong bài viết này, bài viết số 4 của loạt bài viết về thói quen viết lách, mình sẽ lấy hết ra những gì đã để dành trong thời gian qua, chia sẻ với bạn nhen.

Free Writing

Kĩ thuật này mình học được cách đây tầm chục năm, khi mình đang trắc trở với chuyện tiếng Anh.

Kĩ thuật này đơn giản là viết tự do, viết cái gì cũng được.

Ví dụ mình đang muốn đưa ra một ví dụ cho các bạn, nhưng mình lại đang viết về Free Writing nên mình lại tiếp tục viết để tất cả những gì trong đầu mình được viết ra ngoài. Nhưng giờ mình lại tự hỏi, nếu mình viết thế này thì đâu có ai hiểu đâu nhỉ? Mà theo như bài viết trước mình đã viết, thì chúng ta viết trước hết là cho chính mình, đâu có cần người đọc hiểu hay không hiểu. Trước hết là hình thành thói quen viết mỗi ngày hoặc mỗi 2 ngày hoặc mỗi 3 ngày hoặc mỗi tuần đều được cả. Mình cần sự đều đặn trước, sau đó sẽ thay đổi hoặc cải tiến nội dung sau cũng được mà.

Đó, mình vừa thực hiện kĩ thuật free writing đó. Bạn thấy ngầu không?

Yêu cầu duy nhất của kĩ thuật này là viết.

Viết cái gì cũng được, bạn có thể viết về cảm xúc với ai đó, hoặc cảm xúc của bạn khi xem một bộ phim, một bài học bạn mới nhận ra, sự đồng cảm với một nhân vật trong tiểu thuyết, bức xúc về một vấn đề xã hội.

Với kĩ thuật free writing này, chủ đề không quan trọng. Điều duy nhất bạn cần quan tâm là viết, viết hết ra những suy nghĩ trong đầu. Còn nếu trong đầu không có suy nghĩ gì để viết thì hãy viết về lí do không thấy muốn viết, đó cũng là một cách viết rồi.

Mình cũng kĩ thuật này không những trong tiếng Việt mà cả tiếng Anh, khi mình tập writing. Cứ viết, viết thật nhiều, rồi dần dần bạn có thói quen viết, rồi sau đó sẽ chỉnh sửa ngữ pháp, câu từ, nội dung…

Đọc xong bài này, bạn có thể bắt đầu thực hành ngay rồi đấy. Chủ đề đơn giản chỉ là cảm nhận của bạn sau khi đọc bài viết này, dễ mà he?

Viết về một bộ phim/ sách/ sự kiện

Khi tiếp xúc với phim ảnh, sách báo hoặc trực tiếp tham gia vào những sự kiện thường ngày, bạn sẽ có rất nhiều chất liệu cho việc viết lách của mình.

Bạn có thể viết gì về một cuốn sách?

 1. Ấn tượng của bạn về bìa sách
 2. Điều bạn thích về cuốn sách
 3. Điều bạn không thích về cuốn sách
 4. Điều bạn học được từ cuốn sách
 5. Cảm giác bạn có được trong quá trình bạn đọc sách

Đó, chỉ với một cuốn sách bạn đã có được 5 chủ đề rồi, đâu có phức tạp?

Bạn có thể viết gì về sự kiện mà bạn trải nghiệm, ví dụ như chạy Marathon?

Mình thì có thể viết về

 1. Mình đã dùng marathon để dụ bạn gái mình thích chạy chung, rồi cửa đổ và cưới bạn ấy luôn như thế nào?
 2. Trước 3 ngày chạy tụi mình tập luyện ra sao
 3. Trước 3 tháng tụi mình đã chạy đều ở bờ kè thế nào
 4. Quá trình chuẩn bị có gì vui? (ăn uống, tập luyện, trang phục…)
 5. Cảm xúc trước ngày xuất phát có gì?
 6. Trên đường đi tới điểm chạy có cảm xúc gì?
 7. Cơ thể phản ứng thế nào trong suốt 21km đường rừng?
 8. Những người chạy cùng thế nào?
 9. Công tác tổ chức của ban tổ chức có ổn không?
 10. Vài câu chuyện vui trên đường

Bạn thấy đấy, chỉ với 1 sự kiện mình đã đẻ ra vô vàn ý tưởng rồi.

Nếu bạn là người có một sở thích đặc biệt nào đó. Đọc sách, xem phim, xem ca nhạc… chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể viết và viết rất nhiều về những chủ đề này.

Viết về cảm xúc của bạn

24 giờ đồng hồ trôi qua, từ sáng đến chiều hẳn là bạn trải qua đủ thứ cảm xúc khác nhau. Việc của bạn chỉ là gọi tên, nhớ lại rồi đặt bút hoặc mở máy tính lên rồi viết thôi.

Viết về cảm xúc là cách rất tốt để bạn nhận diện bản thân mình. Chúng ta đa phần đang sống trong chế độ Mindless chứ không phải Mindfull. Mindless tức là theo chế độ tự đồng, không hiểu, không nhận dạng được nguồn cơn của cảm xúc hằng ngày. Sống mindless thì dễ bị cuốn theo thói quen xấu, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống chung quanh. Hậu quả lớn nhất của nó là thiếu đi sự sâu sắc và tinh tế trong cuộc sống.

Càng hiểu tại sao bạn buồn, giận, vui, sướng, thất vọng…thì bạn càng rõ được bản thân của mình. Càng điều chỉnh được cảm xúc của bản thân và tách mình ra khỏi những phản ứng tức thời thông thường.

Viết về những góc nhìn của bạn về xã hội/ chuyên môn

Bạn thử nghĩ xem, nếu một bạn Travel Blogger mà không có kĩ năng viết, thì làm sao họ có thể kiếm tiền được?

À thực ra nếu họ có khả năng quay và edit video tốt thì viết lách cũng không cần quá nhiều. Hoặc là họ đẹp, thì không viết cũng không sao haha.

Viết về du lịch, viết về vấn đề nào đó tồn đọng của xã hội, viết về marketing, viết về tâm lí, viết về công nghệ….đơn thuần là những người viết ấy họ đang tập trung vào chuyên môn của mình. Họ thể hiện sự hiểu biết của họ qua hình thức viết. Trước khi có tivi và youtube, thì viết là kĩ năng chính yếu để thuyết phục và gây ảnh hưởng trên không gian mạng. Giờ đây khi nhà nhà xem Youtube, nhà nhà xem Facebook thì…viết càng là một công cụ mạnh mẽ hơn, chỉ có điều số người sử dụng nó sẽ dần ít đi, đó chẳng phải là lợi thế cho những người viết lách hay sao?

Hi vọng xong bài này, bạn có thể bắt đầu bắt tay vào viết đi nhe :D, còn bạn nào lười nữa thì có thể sử dụng chị goolge dịch, các bạn nói ra suy nghĩ của mình, rồi kêu chị ấy viết cho haha.

Ps: Bài này hơn 1000 chữ, mình viết theo kiểu free writing đó, viết trong lúc upload dữ liệu qua host mới. Ơn giờ sau 2 ngày thì chiếc blog nhỏ này đã hoạt động trở lại.

This Post Has 2 Comments

Leave a Reply