Năm 2017 mình đã có lần đầu tiên làm MC trong một chương trình hẹn hò trực tiếp, để ai đó đang lạc giữa dòng đời có thể tìm thấy nhau, không phải hẹn hò qua mạng như mọi người vẫn thường thấy đâu nhé.

Mình đã ăn cú lừa đầu tiên khi được dặn rằng mình cần mặc áo trắng, vì toàn bộ ekip chương trình sẽ mặc áo trắng. Tới nơi thì thấy mình là thanh niên duy nhất mặc áo trắng trong toàn bộ số chị em phụ nữ. 99% BTC tổ chức là các em chị em phụ nữ, thật đáng sợ. Và họ cũng can đảm nữa. Đây là chương trình kết nối hẹn hò dành cho nam thanh nữ tú độc thân, và đặc biệt từ phía BTC, chắc phải 99% chị em đều là độc thân, 1% xin dành tặng tượng trưng cho những chị em đã yên bề gia thất.

Chương trình có khoảng 60 người tham gia, mình đếm thấy thì chỉ có 20 anh nam. Thật bất công cho mấy chị em phụ nữ. Điều ấy có nghĩa là mỗi lần có một cuộc hội thoại/làm quen/ tán tỉnh trong đêm event thì sẽ có 20 chị em ngồi ngoài chờ cho tới lượt mới.

Mấy chị em nhìn chung đều có ngoại hình sáng sủa, chăm chút và đến tham dự rất nghiêm túc, cũng là lẽ đương nhiên. Hẳn là mấy chị em cũng ế lâu, với nhiều lí do khác nhau. Mất một khoảng phí lớn và đến với chương trình để tìm kiếm bạn trai, mình nghĩ nhiêu đó thôi cũng có thể thay được đây đều là những cô gái can đảm hoặc đã vượt qua nỗi sợ từ chối mà tới góp mặt trong sự kiện này.

Mấy chàng trai thì không được như vầy. Mình có cơ hội tiếp xúc và phỏng vấn mấy anh trong những lúc giải lao, và mình phát hiện ra một số thứ mắc cười của mấy anh. Quần áo thì không được chỉnh tề cho lắm, chủ yếu là quần tây áo sơ mi chưa được ủi. Một số anh thì miệng đầy mùi thuốc lá vì trước đó vẫn còn phì phèo điều thuốc trước khi bước vào không gian hẹn hò. Đa phần đều đã lớn tuổi. Cũng phải ngoài 26. Đa phần không có duyên cho lắm, và đa số là quan tâm đến ngoại hình của chị em.

Trong suốt event diễn ra trong ba giờ đồng hồ. Mấy anh và mấy chị sẽ được có cơ hội nói chuyện với một số người mà họ có sự quan tâm. Nhảy đầm với một vài chị em mà họ để ý và cuối cùng là tỏ tình nếu cả hai đều có sự đồng cảm với nhau.

Thật may mắn là có một cặp đôi đã tìm thấy nhau, và không may cho 58 người còn lại, nhỉ.

Mà cũng chưa chắc là sự may mắn nữa.

Thập kỉ trước thôi. Chuyện cưới xin của ba mẹ, ông bà của mình đa phần là qua mai mối hoặc đươc sắp đặt trước. Đó vẫn còn là thời điểm của môn đăng hộ đối, nhà cậu không có tiền bạc đá quí hay vài bitcoin thì đừng có hòng mua được con gái tôi. Giá niêm yết trên sàn của con gái tôi cũng không thấp và đương nhiên là không có biến động nhiều dựa trên thị trường đâu, có chăng chỉ là một chút giảm giá nhẹ dựa trên thời gian. Mà chuyện đó thì hoàn toàn có thể sử dụng mỹ phẩm để điều chỉnh.

Thời đại tụi mình bây giờ. Đã được lựa chọn tự do, đã được chọn người mình thích để tìm hiểu rồi đi đến hôn nhân nếu cả hai thấy hợp nhau sau một đoạn thời gian bên nhau. Vậy mà, mấy thanh niên ế trường kì cũng nhiều quá hen?

Thời của mình bây giờ khi mà thích ai đó, họ hiếm khi dám nói ra liền, vì sợ bị từ chối, vì sợ bị chê cười, nên từ “thính” từ đó mà cũng xuất hiện rồi tràn lan ở khắp mọi nơi. Nếu bạn thích ai đó, thay vì thể hiện tình cảm của mình một cách trực tiếp, bạn sẽ update thông tin liên tục trên facebook, instagram… Những tấm hình đầy ẩn ý, những dòng trạng thái viết lúc thì thẳng thắng, lúc thì mờ ảo. Thoạt đầu thì tưởng viết cho tất cả mọi người, nhưng thật ra thông điệp ấy chỉ dành cho một hoặc một vài người nào đấy. Và rồi, nếu nhận được like hoặc trái tim thì chăc sẽ vui sướng cả mấy ngày.

Thời của mình bây giờ yêu nhanh, yêu vội rồi tình cảm cũng chóng tàn sau một vài khoảnh khắc thăng hoa. Tình yêu không còn là bí mật hoặc là những điều mà hai người dành riêng cho nhau nữa. Tình yêu đã dần trở thành một vật trang sức vô cùng long lanh mà người sở hữu món trang sức ấy luôn cảm thấy bản thân “ngon” hơn những người khác. Rất nhiều người vẫn không biết rằng họ chỉ đang chạy trốn sự cô đơn trong lớp vỏ tình yêu, họ không yêu người khác như họ tưởng, họ cũng chẳng yêu bản thân như một sự loại trừ còn lại, họ chỉ đang chìm đắm trong sự nuông chiều cái tôi đầy ương bướng và đòi hỏi. Sau tất cả, họ chỉ còn lại sự cô đơn lớn dần theo năm tháng.

Thời của mình bây giờ thì yêu nhau vài ngày là có thể lên giường rồi cùng nhau du hành từ a đến zét trong cuộc thám hiểm tình ái. Tâm hồn, tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, những góc nhỏ tươi đẹp của đối phương là cái không dễ để khám phá, nhưng thể xác thì, bạn biết đấy, nếu không kìm chế được cái phần bản năng lúc nào cũng đòi hỏi thì rất nhanh thôi, bạn sẽ chiếm lấy đối phương ở mọi ngóc ngách nhưng rồi lại nhận ra sự trống rỗng ngay tức thì. Có người thì dừng lại, thay đổi cách yêu. Có người thì vẫn tiếp tục đắm say và chạy trốn với những cuộc tình như điên dại.

Mình vẫn có niềm tin sâu sắc rằng, việc tìm thấy nhau không phụ thuộc và không gian, thời gian và độ tuổi. Nó phụ thuộc sâu sắc vào những sự thay đổi từ bên trong của chính mỗi người. Và ô kìa, khi bạn dành thời gian yêu thương chính mình chứ không nuông chiều nó. Khi bạn thực sự kết nối với chình mình. Khi bạn trân trọng cuộc sống này, khi bạn biết ơn với những điều bạn đang có. Khi bạn cắt đứt những mối quan hệ độc lại thì làn sương mù tự nhiên biến mất. Trước mắt bạn, là người con gái mà bạn thương, là người con trai hình mẫu mà bạn vẫn luôn khát khao. Và rồi, bạn tìm thấy nhau, trọn vẹn và đủ đầy.

Leave a Reply