Tâm bệnh hay là thân bệnh

Đau bao tử

Thằng bé nhỏ em mình, nó kêu hay bị đau bao tử. Nhìn về chế độ ăn uống của nó thì không thấy có gì bất thường. Nhà nó cũng không có ai bị bệnh này để mà bị di truyền. Tuổi đời nó mới đôi mươi, thì cơ thể chẳng thể nào lão hóa được.

Cho đến khi mình biết được hoàn cảnh gia đình của nó. Rõ ràng là nó sẽ cảm thấy không hạnh phúc, bất công, thiếu tình yêu thương và trên hết là không có điểm tựa nào cho nó trong cuộc sống này, khi nó chỉ mới 18 tuổi.

Và chứng đau bao tử của nó, có lẽ chỉ là một dạng dồn nén của cảm xúc tiêu cực lâu ngày. Và bàn học của nó thì mình thấy chỉ toàn là thuốc, không có chỉ dẫn nào để tâm nó được an hơn.

Mặt đầy mụn

Một bé em khác của mình, một ngày nó phải post ít nhất là 3, có hôm 5-7 post lên Facebook. Đến nỗi bất kì ai gặp mình cũng than thở rằng nó spam Facebook họ dữ quá.

Thành công từ tuổi nhỏ khiến nó lao vào vòng xoáy của chuyện kiếm thật nhiều tiền và có thật nhiều danh tiếng. Có lần ngồi nói chuyện với nó thật dài, rồi thấy nó bớt update trên mạng xã hội được một thời gian, sau đó đâu lại vào đấy.

Vợ mình thường cảm thấy thương và xót cho gương mặt của nó. Bỏ lớp make up ra là mụn to mụn nhỏ, mụn lớn mụn bé. Nó bảo cũng có điều trị, cũng có chăm sóc nhưng vì công việc phải livesteam, phải ngồi nói dưới đèn nhiều nên sức khỏe của da bị tổn hại.

Mình đã nhiều lần nhắc nó. Cơm áo gạo tiền là động lực chính đáng. Nhưng mà chúng ta khổ vì muốn nhiều hơn, chiếm nhiều hơn, tích lũy nhiều hơn. Chúng ta lao động cật lực, vất vả đề có thật nhiều dư thừa. Nhà to, cửa rộng làm chi khi mà người thân yêu mỗi ngày không có sự kết nối? Chúng ta khi đã trưởng thành đều rất nỗ lực, nhưng có vẻ cách sống sai thì nỗ lực ấy đều không mang lại kết quả đúng mực.

Phần lớn bệnh tật chúng ta có, là tâm bệnh, là sự ghen ghét, đố kị, tham lam, ích kỉ…đó. Hiểu về tâm, rồi thân mới có hướng đi mà giải thoát.

Kênh mới trên Youtube, VL là Vui Lên mình nhắm tới khán giả đại chúng, mang lại những lời khuyên, giải pháp mang tính chất bền vững. Mặc dù tốn rất nhiều thời gian để sản xuất dạng animation dạng này. Nhưng mỗi tuần 1 video chắc như tưới nước dần dần cho người xem của mình. Không lẽ cứ để họ coi mãi coi hoài mấy người khác lôi kéo họ để thành công, giàu có hoài rồi tâm họ khô khốc hay sao.

Clip đầu tiên ở đây, thân bệnh và tâm bệnh. Mời bạn xem nhe

Please follow and like us:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *