Mì tương đen, nước mắt và những ngày vui

Chỉ có tình yêu, chỉ có thể là tình yêu mới cho chúng ta thấy được những sự thay đổi kinh ngạc đến như vậy ở một con người.

“Ở với anh mấy tháng mà bằng em nấu ăn hơn cả hai mấy năm cộng lại”

Mỗi lần vợ mình cầm điện thoại thì chỉ có 3 khả năng xảy ra, một là bạn ấy đang làm việc với khách hàng, hai là đang sắp mở một bài nhạc Pháp, hoặc nhạc của Lý, phần lớn thời gian còn lại, bạn xem mấy clip hướng dẫn nấu ăn chay.

Tất cả những lý thuyết về thay đổi thói quen, sự chuyển dịch tâm lí, thay đổi mô thức trong cuộc sống đều không phù hợp với vợ của mình. Một tích tắt, bạn chuyển sang ăn chay với mình, và cũng bắt đầu nấu chay luôn.

Từ những gợi ý của mình, bạn khởi đầu với những sự thay đổi nho nhỏ trong căn bếp, thông qua gia vị.

Không bao giờ sử dụng bột ngọt nữa. Muốn nước dùng ngọt thì bạn cho củ cải đường, mía, cà rốt, bí đao, và các rau củ quả khác. Lúc nào không còn gì để có thể ngọt nữa thì bạn bỏ…đường. Bột nêm thì bạn ấy đã bỏ ngay sau khi hai đứa mình bắt đầu sống chung, mà có thể là trước đó nữa, từ ngày biết rằng nó độc hại thế nào.

Nhà mình không dùng đường trắng tinh luyện, mà chuyển sang dùng đường Oganic của bà già Thái Lan. Dù vậy cũng hạn chế chứ không sử dụng quá nhiều. Bạn ấy vui phơi phới khi tìm thấy nhãn hiệu bà già Thái Lan, ngày nhận được đường mặt mũi nom cũng hạnh phúc lắm.

Muối biển giờ nhà mình chỉ dùng để sát trùng trái cây, rau củ, muối ăn thì dùng muối từ dãy hy mã lạp sơn haha, thằng cha nào mà quảng cáo và sản xuất loại muối hồng này, chắc cũng thú vị ra phết cho xem.

Để chăm lo cho đời sống tâm linh của mình được phát triển, bạn ấy đã loại bỏ mấy loại kem đánh răng bán ngoài siêu thị, thay vào đó là kem đánh răng hổng có clo mua của bà già Nga, một bà già khác. Kem ít bọt hơn, vị the vị thanh vị thơm cũng ít hơn hẳn mấy loại khác, nhưng răng thì càng ngày càng khỏe và trắng hơn, chắc là do bàn chải xịn haha.

Sau nhiều ngày ấp ủ học tập công thức, bạn đã nấu món mì tương đen hàn quốc. Topping gồm có cà rốt, khoai tây và bẹ cải. Hủ gia vị và mì thì mua ở cửa hàn chuyên bán đồ hàn quốc.

Dù ngon hay dở trong những món ăn bạn nấu, mình luôn cảm thấy cảm động, vì món ăn nào cũng ngập tràn tình yêu thương và sự quan tâm mà bạn bỏ vào.

Mỗi lần thử món mới mà bạn nấu, mình lại rưng rưng nhưng không dám khóc vì còn có đứa em trai ngồi gần đó, mình chọc nó cả ngày, nên nó chỉ chờ mình khóc để có cơ hội đáp trả.

Sợi mỳ quyện cùng tương đen, cả thêm vị chua chua không biết từ đâu ra, mà có thể là từ nướt sốt cay mình bỏ vào haha. Nhai từng sợi mì mà mình hình dung ra được niềm vui của bạn. Từ lúc xem clip, từ lúc đi chợ mua nguyên liệu, rồi trụng mì, rồi ánh mắt sáng tươi như rót vào mì những gì hạnh phúc nhất.

Có mấy lần trong đời khi ăn mà mình cảm động và thấy biết ơn vô cùng, một lần là khi ăn ở Làng Mai, những lần còn lại đều là do ăn đồ ăn bạn nấu cả.

Mình hay nói với thằng em trai là đừng kì vọng mà hãy trân trọng. Một người vợ, một người chị chăm chỉ, dành mỗi ngày 2-3 tiếng ở bếp để chế biến, nấu nướng thì nhiệm vụ của anh em mình là ăn thật ngon, đó là phần thưởng tuyệt vời nhất cho công sức mà người con gái 65 kí ấy bỏ ra.

Đương nhiên ăn xong thì anh em mình phải rửa chén, trước khi ăn cũng phải vào phụ nấu cơm, sơ chế. Những hôm đại ca tới ngày hoặc mệt thì anh em phải nhảy vào làm hết làm hết nha ku em.

p/s: Gia đình không có tập quán chụp hình trước khi ăn nên đành mượn tạm tấm hình trên để diễn tả đúng hương vị

Photo by Jessie Au on Unsplash

Please follow and like us:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *