“Em hay làm mẹ giận”

“Em hay LÀM mẹ giận, điển hình là mẹ em rất hay la, mắng và giận em khi em bỏ tô chén lên bàn, và cứ thế ngồi đánh games mà không bỏ xuống bồn rửa chén cho mẹ. Thì từ từ em làm thôi chứ mẹ làm gì mà cứ la em hoài” Trong tình huống này mình phải ứng dụng Mindful Communication sao đây anh?

THỨ 1, EM PHẢI THỪA NHẬN RẰNG, EM KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN MẸ GÌ HẾT

em quan tâm tới em thôi hà. Chén dĩa thì có mẹ rửa rồi, chỉ cần 1-2 phút cầm xuống bồn, vậy mà còn không làm nữa, mẹ em không la em mới lạ đó.

THỨ 2, MỖI LẦN LA EM NHƯ VẬY LÀ MẸ ĐANG RẤT ĐÁNG THƯƠNG ĐÓ

Khi mình giận ai đó, người cảm nhận cơn giận, cảm thấy sự khó chịu, cảm thấy nóng bốc lên đầu là ai? Là người giận. Trong tình huống này là mẹ của em. Trước khi mẹ em xả cơn giận đó ra (output) thì mẹ em đã cảm thấy khó chịu (input từ Ego) vì hành vi của em rồi. Ngoài ra, em còn chia sẻ là mẹ với ba cũng cơm không lành canh không ngọt (input gia đình), rồi mẹ em phải đi làm ở bên ngoài cũng áp lực (input xã hội), nhiều bức xúc từ ba mẹ đâu có nói được cho ba, chỉ nói được cho em thôi, mà em cũng đâu có nghe (input cô đơn).

Tóm hết lại mấy cái input đó, em phải thấy mẹ đã tổn thương nhiều rồi, em không giúp mẹ mà còn tạo điều kiện (lười biếng, mê game) cho mẹ bộc phát cơn giận ra ngoài. Kết quả là giờ em giận ngược lại mẹ em, than trời trách phận rằng mẹ em LÚC NÀO cũng la mắng em, mẹ em không KIÊN NHẪN với em (từ từ em bỏ xuống bồn rửa chén cũng được mà). Em bắt đầu hiểu ra vấn đề chưa?

THỨ BA, em còn thấy gì từ việc mẹ la em như vậy nữa? ĐÓ LÀ SỰ BẤT LỰC CỦA MẸ EM

Con người ta chẳng bao giờ dùng tới bạo lực ( lời nói, hành động, thái độ) với người khác khi họ vẫn còn kiểm soát được bản thân mình. Khi mà lời nói của mẹ không còn tác dụng thì mẹ phải thay đổi phương pháp. Mà phương pháp thông thường phụ huynh hay dùng nhẹ thì là la mắng, nặng thì là cấm túc, nặng hơn thì dùng tới đòn roi.

Anh còn nhớ nơi anh ở, không ít lần anh chứng kiến cảnh ba mẹ cởi hết quần áo của con, rồi trói lại, đánh con trước cửa nhà, vừa để răng đe, vừa để dọa, vừa làm xấu hổ trước mặt người khác. Dĩ nhiên bạo lực không giải quyết được vấn đề. Những đứa bé ấy lớn lên nay đã bỏ học giữa chừng, làm giang hồ chợ huyện hoặc có thái độ sống hiếm khi được lành mạnh.

Mẹ em cũng chẳng vui vẻ, thoải mái gì khi phải dùng lời nói lớn tiếng vậy đâu. Năng lượng tiêu cực không những làm em khó chịu, mà mẹ em cũng phải đón nhận sự tiêu cực đó tỏa ra từ chính con người của mình. Chẳng ai muốn điều đó cả.

Thứ 4, cuối cùng, EM THẤY TỔN THƯƠNG, KHÓ CHỊU KHI MẸ LA MẮNG NHƯ VẬY, ĐÓ LÀ LÚC CÁI TÔI (EGO) CỦA EM ĐƯỢC KÍCH HOẠT ĐÓ

Cái tôi của mình nó không muốn bị xem thường, bị đàn áp, bị tấn công. Và nó sẽ xù lông, phản ứng lại (trong tình huống này là em đã đập cái ly nhựa xuống đất, như em có kể) đối tượng gây khó chịu cho nó (input từ mẹ em), và mỗi khi nó phản ứng, mọi thứ sẽ banh chành em ha? Hai mẹ con giận nhau, chiến tranh lạnh một thời gian?

Nãy giờ là phân tích, vậy giờ phải LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG?

Bước 1: Xin lỗi mẹ đi em. Hai lý do để xin lỗi.

Lí do số 1 là vì bản thân lười biếng. Nếu em có thói quen ăn xong đem xuống bếp, hoặc siêng hơn thì rửa liền, thì việc em chơi game sẽ thoải mái hơn. Mẹ thường la em lười biếng xong chuyển qua la tiếp vụ chơi game? Em thấy chưa?

Lí do số 2, là vì em đã làm mẹ tổn thương. Mẹ giận lên đương nhiên là vì mẹ không kiểm soát được cơn giận và bản thân mẹ. Nhưng nếu không do em, thì mẹ đâu có giận? Anh đồng ý là mẹ cũng sai chứ không riêng gì em. Nhưng mẹ em đâu có học về Ego, đâu có biết về màng lọc, input, output như em học đâu? Nên khi em học lớp học rồi, em phải hiểu cho mẹ, hơn là giận hờn ngược lại mẹ.

Vậy, xin lỗi mẹ vì con lười biếng làm mẹ la mắng. Xin lỗi mẹ vì con làm mẹ tức giận, con biết rằng mẹ tức giận thì mẹ cũng mệt người, cũng khổ vì con lắm.

Bước 2: Con có thể làm gì để mẹ bớt giận?

Giờ em xin lỗi rồi, từ từ mẹ cũng hạ hỏa. Nhưng câu hỏi này “con có thể làm gì để mẹ bớt giận” là câu hỏi của sự quan tâm và cảm thông. Em không nghĩ tới mình (Ego của em) nữa, mà nghĩ tới việc làm sao để mẹ không khó chịu, không bực tức, vì em HIỂU rằng nếu mẹ cứ như vậy, mẹ sẽ mệt, không khí cả nhà cũng mệt. Chưa kể mẹ mệt và bực thì nấu ăn sao mà ngon được, đúng không?

Bước 3: Tự nhìn lại bản thân của mình?

Mâu thuẫn với người thân là không thể tránh khỏi. Nếu mâu thuẫn gây ra với người lạ thì em có thể lơ họ, với đồng nghiệp thì em có thể bỏ việc…đây đều là những giải pháp không tốt, nhưng chúng ta thường không đủ can đảm để đối mặt, vậy nên hay chọn chạy trốn mà, hen?

Với người thân, em phải hiểu về Ego của mình trước, rồi từ từ điều chỉnh với người thân của mình. Đừng mong đợi mọi thứ sẽ ổn ngay lập tức, đừng mong đợi là người thân sẽ thay đổi. Mọi thứ sẽ ổn hơn rất nhiều từ khi em nhận thức được những căn phòng trống trong bản thân của mình cái đã.

—–Vỗ tay—–vỗ tay thật to—Vỗ tay nào

Cả lớp đều hài lòng với câu trả lời đầy đủ của mình.

Vào buổi học hôm sau, học viên ấy lại chia sẻ về quá trình giải quyết mâu thuẫn với mẹ.

Cái kết là…

Lại tiếp tục làm mẹ giận, nhưng thay vì làm theo các bước 1-2-3 rất chuẩn mực hợp lí, bạn ấy lại nói rằng “Mẹ đừng la con nữa, la vậy con tổn thương lắm” Thật trớt quớt. Và có lẽ đây là lần đầu tiên, bạn thừa nhận với mẹ rằng bạn tổn thương khi mẹ la mắng, chứ không phải phẫn nộ hoặc khó chịu ra mặt như trước nữa. Bạn thừa nhận là bạn thấy tổn thương… Bạn thừa nhận.

Nhưng thật ngạc nhiên, chỉ với việc nói ra cảm xúc của mình, thừa nhận cảm xúc của mình, rằng mình sẽ cảm thấy tổn thương, mà giờ đây bạn ấy bảo rằng mối quan hệ đã tốt hơn, mẹ bạn đã không còn khó chịu với bạn quá nhiều. Hai mẹ con đã thoải mái với nhau hơn nhiều. Bạn cũng bắt đầu để ý tới cảm xúc của mẹ, đến việc mẹ sẽ tổn thương thế nào nếu như mẹ tiếp tục nóng giận vì những thứ xung quanh trong cuộc sống.

Một câu chuyện thật hay từ Lớp Mindful Communication. Trước khi mở lớp, mình đã nghĩ sẽ dạy thật nhiều kĩ thuật hay để các bạn biết cách giao tiếp tạo ra sự bình an nơi bản thân và mọi người xung quanh. Thực tế thì tổng thời gian nói về công cụ chắc chỉ tầm 10%, vì những câu chuyện, những tình huống mà các bạn trải qua đủ để có những buổi học đầy sâu sắc và chất lượng. Lớp đang tuyển mùa hè này nha, hãy gặp nhau ở Sài Gòn và làm cho nhau bình an qua mấy cuộc hội thoại thôi nào.

Please follow and like us:

One Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *