Đừng hứng, hãy quen

48.8.61.10.18

Bạn hoàn toàn không biết dãy số ở trên có ý nghĩa gì đúng không?

Mình biết nè, tại mình tạo ra nó mà, hiển nhiên chưa.

Trong 6 tháng vừa rồi, đây là những điều mình đã làm cho mạng internet

  • 48 clips trên youtube để giới thiệu sách, đánh giá sách, chia sẻ kiến thức về sách, truyền động lực về sách, phản biện sách… Vậy là 8 clips mỗi tháng, tương đương với 2 clips mỗi tuần. Kênh Youtube chưa bật quảng cáo và cũng không có dự định bật quảng cáo, dù mình đã đủ tiêu chuẩn để bật từ lâu.
  • 61 bài viết được viết trên blog ahapyman, trung bình 10 bài viết mỗi tháng, 1000 chữ mỗi bài viết. Vậy là nếu bạn đã đọc blog ahapyman đều đặn trong năm 2019 này, bạn vừa mới hoàn thành một cuốn sách với khoảng hơn 200 trang một tẹo. Blog thì chủ đề đa dạng hơn với Youtube hiện tại, từ kỹ năng, triết lí, đánh giá, phân tích, cảm xúc, tỉnh giác, ăn chay..
  • 18 là số lượng content miễn phí (video + bài viết) mà mình đã tạo ra trong 6 tháng rồi. Cỡ tầm 2 ngày thì lại có một nội dung mới và miễn phí cho các bạn có sự hứng thú và quan tâm tới những nội dung mình tạo ra.

Nếu tính luôn cả 2 khóa học miễn phí là khóa “10 bài học cùng Vui Lên” và “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 3” thì không phải là 18 nữa mà là 21 nội dung. Trừ đi 2 ngày nghỉ cuối tuần. Thì có thể nói rằng, gần như mỗi ngày mình đều sản xuất được một nội dung miễn phí đó 😀 bạn nghĩ sao về điều này?

Nếu phải mô tả chỉ một điều duy nhất tạo nên khối lượng content khổng lồ này, thì đó chính là thói quen.

Những con số trên nghe có vẻ rất khổng lồ (61000 từ tương đương 200 trang sách, 48 videos tương đương 1 đoạn video dài 6 giờ đồng hồ) nhưng đối với mình, nó không hề to lớn, đơn giản vì đây là 2 thói quen mình đã rèn luyện được. Viết và làm video.

Bỏ chuyện làm video sang một bên, hãy nói về cách mình hình thành thói quen viết, vì chúng ta đang trong loạt bài về thói quen viết lách mà.

Phần đông chúng ta lựa chọn viết khi có cảm xúc, khi có hứng, khi có động lực. Mà bạn biết rồi đấy, cảm xúc, động lực là những thứ biến thiên, nó không ổn định.

Kết quả là bạn có thể hăng say viết được vài tuần, rồi lại bỏ. Học trò của mình viết được vài tháng, rồi lại bỏ (học trong lớp thì áp lực từ người dạy, sự kỉ luật bên ngoài khiến các bạn phải viết), thậm chí có bạn đã viết được cả năm trời, nhưng sau bài cú sốc về cảm xúc, việc viết lách được bỏ sang một bên, điều quan trọng lúc này là gặm nhấm nỗi buồn mà, đúng không?

5 bước đơn giản sau đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu, duy trì thói quen viết lách của mìn

1.Thời điểm tuyệt vời nhất để bắt đầu thói quen viết…là ngay lúc này

Không chỉ là viết, mà tất cả các thói quen trong cuộc sống đều nên bắt đầu ngay từ lúc này, ngay từ hôm nay. Vì sao ư?

2. Thói quen được hình thành sau khoảng 66 ngày

Một số thói quen có thể hình thành nhanh hơn, tầm 2-3 tuần như uống một ly nước vào buổi sáng, tắm nước lạnh, đánh răng sau khi ăn…vào buổi sáng. Một số thói quen thì phải lâu hơn mới có được, ví dụ làm video trên youtube (mình quan sát thấy rằng phải tầm 3-4 tháng mới bắt đầu quen được), sống ở Đà Lạt, như mình đang làm đây, đã 2 tháng chuyển về đây nhưng thành thật mà nói thì mình vẫn chưa bắt nhịp tốt lắm, nếu không thì khối lượng công việc hoàn thành đã còn tốt hơn nữa.

Bạn ấy đấy, muốn nhanh thì 15 ngày, không thì trung bình là 66 ngày thì chúng ta mới cài đặt được cho bản thân một thói quen mới. Nên việc bạn bắt đầu viết bất kì lúc nào, ngay bây giờ hay chờ đến lúc bạn có cảm hứng, đều chỉ được tính là 1 ngày. Dù bài viết đó có hay hay có dở, thì bạn phải tiếp tục 13 ngày, 29 ngày hoặc 65 ngày còn lại.

Vậy mình mới nói, thời điểm tuyệt vời, lí tưởng, hợp lí, chuẩn khoa học  nhất là ngay bây giờ. Bạn không cần chờ đến thi đại học xong, tốt nghiệp, cuối tuần, sinh nhật, năm mới hay bất kì dịp nào cả. Hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể, mà thông thường thì giây phút này, chính là thời điểm có thể của bạn đó.

3.Bạn không cần viết hay ngay từ đầu, nhưng cần viết mỗi ngày

Có người nào viết hay ngay từ đầu không? Câu hỏi sai rồi.

Viết hay để làm gì? Mới là câu hỏi đúng hơn.

Chuyện hay dở là chuyện…đánh giá của người khác. Bạn có nhớ lí do mình bắt đầu viết không? Hay dở là một khái niệm mang tính tương đối, bạn cần viết để hiểu, kết nối với chính mình trước. Ngay cả bạn còn phủ nhận giá trị của bạn thì rất khó để thuyết phục người khác tin tưởng những điều bạn đang làm.

Hãy nhớ là chúng ta đang tập “Thói quen viết” chứ không phải tập viết những bài viết thật hay, thật mượt. Và để có thói quen viết?

Chúng ta phải viết mỗi ngày.

5 phút, 10 phút, 15 phút, 30 phút gì cũng được cả, miễn sao phù hợp với điều kiện hiện tại của bạn.

Không có khả năng viết dài thì bạn viết mỗi ngày 100 chữ, còn thấy bản thân có nhiều điều để diễn tả thì 300 chữ, hoặc 500 chữ. Ngày xưa mỗi bài của mình từ 1500 – 3000 chữ, nhưng rồi mình nhận ra bà con lười lắm, không muốn đọc bài dài đâu. Giờ đây trung bình mỗi bài của mình tầm 1000 chữ, mất khoảng 30 phút để viết. Hết đoạn này thì chắc cũng đâu đó vào 100 chữ rồi nè, bạn thấy có khó quá không?

Thói quen nó như cơ bắp vậy, càng luyện thì càng mạnh khỏe. Mà muốn nó khỏe đúng, khỏe thiệ thì mỗi ngày tập 15 phút sẽ tốt hơn rất nhiều nhiều nhiều lần ngày đầu tiên quất 2 tiếng, rồi 8 ngày sau mới tập trở lại.

Bạn cần sự đều đặn, nhẹ nhàng mỗi ngày.

Còn bạn nào hỏi không biết viết gì? Xin đọc lại bài này “Viết thật tự do” mình có đưa ra vài cách để bạn có chủ đề mà viết đó.

4.Chọn ra một thời điểm trong ngày mà viết

Một ngày có cả ngàn thói quen diễn ra trong vô thức, rất khó để bạn nhớ mà thực hiện thói quen viết bé nhỏ của mình. Điều này có thể giải thích cho bạn về việc rất nhiều lần bạn muốn thực hiện thói quen nào đó, nhưng sau 2-3 tuần, với chiếc não cá vàng của mình, bạn quên mất tiêu là bạn đang phải đưa một thói quen mới vào cuộc sống của mình.

Có 3 cách bạn có thể chọn để duy trì việc viết

  • Chọn ra một giờ cố định. 6am sau khi ngủ dây, 9pm trước khi đi ngủ. Mốc thời gian cộng với báo thức là cách nhắc nhở tốt với nhiều bạn, nhưng không phải là tất cả. Vậy nên có cách số 2
  • Chọn ra một thói quen bạn làm đều mỗi ngày, rồi gắn thói quen viết vào thói quen đó. Ví dụ đánh răng xong là ngồi xuống viết liền, ăn tối xong là viết, xem xong youtube của kênh Vui Lên là ngồi xuống viết haha. Móc thói quen mới vào một thói quen cũ là cách cực kì hiệu quả, dành cho những người không ý thức được thói quen
  • Miễn sao ngày hôm nay phải viết là được, không quan trọng giờ giấc, không quan trọng thói quen đính kèm. Cách này dành cho mấy bạn sống linh hoạt, đương nhiên là sẽ cực kì khó chịu với mấy bạn nề nếp. Nhưng nếu xem lại mục tiêu cuối cùng là viết đều đặn, là ngày hôm đó phải viết, thì cách này sẽ giải quyết được chuyện đó, không cần nề nếp hay linh hoạt gì, miễn cuối ngày phải có thành quả nho nhỏ, như vậy là được rồi

5. Viết tên máy tính hay bằng sổ?

Nếu bạn thấy bản thân là người có khả năng tập trung tốt, không bị facebook, instagram, youtube lôi kéo khi bạn online, thì hãy tạo một chiếc blog bằng wordpress hoặc blogspot để có cái mà viết và lưu trữ (cả 2 dịch vụ đều miễn phí, search 1 cú là ra hướng dẫn chi tiết)

Cá nhân mình dùng wordpress miễn phí 8 năm, thấy ổn. Dùng 2 năm trả phí, thấy cũng ổn. Số lượng bài viết hướng dẫn cũng nhiều, nên bạn có thể dùng wp nếu thấy phù hợp.

Nếu không muốn người khác biết những gì bạn đang viết, thì có thể mở word lên viết, chẳng sao cả, ngon lành bình thường.

Còn lỡ nếu bạn bị nghiện facebook, mạng xã hội thì sao? Làm ơn, hãy viết vào sổ tay ấy, chứ thời gian mở máy lên viết thì ít mà dạo qua cái này, lướt qua cái kia thì nhiều vô kể.

Sổ không cần đẹp đâu, lấy sổ cũ cũng được. Còn ai muốn có động lực thì mua cuốn sổ đẹp thiệt đẹp, mắc thiệt mắc vào, để mỗi lần nhìn thấy nó bỏ không thì…tiếc tiền mà viết lên nó haha.

Èo, bài viết gần 2000 chữ rồi, viết dài quá mấy bạn đọc mệt, lại mất thời gian của các bạn, nên mình dừng lại ở đây nhé.

Với 5 điều vừa rồi, và ví dụ minh hoạt to đùng ở đầu bài, mình tin là đủ để các bạn biết cách bắt đầu và duy trì thói quen viết của mình rồi.

Giờ thì mời bạn đọc lại gợi ý ở mục số 1, rồi bắt đầu thôi.

5 bài viết trong loạt bài này về cơ bản là đã cho bạn động lực, hướng dẫn, kỹ năng cần thiết để viết. Nếu bạn còn thấy chưa đủ, thì cứ comment cho mình biết, để mình tiếp tục viết chuỗi bài này nhe.

Photo by Maria Teneva on Unsplash

Leave a Reply