Ăn chay và lắng nghe mình #01

Hành trình ăn chay của mình bắt đầu từ đây…

Sau bao ngày trì hoãn, sau bao nhiêu lần chờ đợi tới khoảnh khắc vàng son, sáng nay mình đã tự nấu cho mình một bữa sáng, thật kì diệu.

Buổi sáng đầu tiên

Nhìn thì đơn giản vậy thôi, nhưng với một người không biết nấu ăn, toàn được mẹ nấu rồi em nấu rồi đi ra ngoài ăn tiệm, mình phải viết xuống mấy dòng để động viên bản thân.

Bắt đầu bằng việc bắt nồi cơm lên. Hai chén nhỏ là vừa cho bữa sáng và bữa trưa, tối thì mình tính quan quán chạy gần chỗ lớp học ăn luôn rồi đi dạy cho tiện. Sáng hôm qua mình đã mua 1 bó cải thìa ở siêu thị, ban đầu định xào lên, cuối cùng toàn bộ chúng nó nằm trong nồi nước để bị luộc. Nắm xà lách, hay bó xà lách nhỉ? được rửa kĩ rồi ngâm muối tí xíu cho diệt khuẩn, làm thêm một chén xì dầu gồm 2 tên ớt và chị tỏi, không bỏ đường, chế thêm tí nước sốt để ăn xà lách. Xong bữa sáng của mình. À phải nhắc tới cốc cà phê tự pha, hôm nay tự dưng muốn uống cafe, mọi hôm mình uống trà Tealia.

Phải nói một tí, là mình đã tự nấu ăn được một thời gian rồi, có điều chưa nấu buổi sáng thôi. Xem lại một số bữa ăn mình tự làm nè.

Nấu ăn, là chuyện trong đời mình chưa từng nghĩ tới, và cũng như bao chàng trai mê muội khác, mình cũng từng thấy đây là việc hiển nhiên của những người phụ nữ, người mẹ, người em gái.

Có đi chợ, nấu ăn, rửa chén rồi dọn dẹp mới thấy họ đã hi sinh quá nhiều các cậu ạ. Chỉ riêng chuyên nấu ăn ngày ba bữa, chắc cũng tốn không dưới 3 tiếng. Mấy ngày cuối năm, chỗ xóm mình hay có tổ chức tất niên chung, cả hơn chục gia đình ngồi lại ăn uống. Mấy cô mấy em làm từ chiều quần quật, mấy anh mấy chú chỉ tới giờ qua ăn, nhậu cho say cho đã tán dóc hưu vượn rồi lại bỏ về. Cả một khoảng trời bát đũa đồ ăn thừa, lại là các chị phải dọn dẹp.

Nấu ăn cũng là cách để yêu thương bản thân mình. Có thể mình mới bắt đầu, nên mình vẫn còn cảm nhận được rõ ràng từng hành động, từng khoảng không gian yên lặng chỉ có tiếng động của dụng cụ bếp, của từng đường dao, của từng tép tỏi bị đập nhỏ và bắt đầu tỏa ra những mùi hương đặc trưng.

Hồi bên Làng, trước khi ăn mọi người được dạy phải thực tập quán niệm. Thể hiện sự biết ơn đến với những người đã tạo nên đồ ăn thức uống, những người chế biến, những người vận chuyển, những người nông dân, cảm ơn cả nắng mưa trời đất đã tạo điều kiện để ta có một bữa ăn thật an lành. Mình cũng thực hành cầu nguyện vậy thôi, chứ vẫn chưa cảm nhận được nhiều lắm.

Hồi sáng, có mấy khúc cải thìa to to, phải dùng dao để cắt ra, lúc đó tự dưng mình thấy hơi đau đau nhói nhói giúp cho khúc cải đó, mấy khúc cải khác thì nhỏ hơn nên mình tách bằng tay. Lâu lâu cũng có mấy cảm nhận như vậy. Cũng khác lạ.

Chuyển sang ăn chay, tới nay chắc được tầm hơn hai tháng, gần ba tháng đã là một sự thay đổi lớn trong cuộc đời mình, sẽ viết kĩ hơn về lí do mình ăn chay sau.

Rồi chuyển sang tự nấu ăn, cũng là một thử thách lớn. Hai năm trước, mình đã ăn chay 1 tháng và cũng tự nấu, fail toàn tập, sau 1 tháng thì bị cấm cửa ăn chay luôn, vì sụt hẳn 3-4 cân gì đấy. Món ăn lòng vòng với luộc hấp, ăn hoài cũng ngán và dinh dưỡng thì không có nhiều.

Cuộc sống mình đang có nhiều thay đổi tích cực, ăn chay là một trong những điều đó. Mà bạn bè mình, ai không ăn chay, thì thôi, không có vấn đề gì. Ăn chay chỉ là lựa chọn cá nhân, đâu ảnh hưởng gì nhân loại ha. Nên ai thích thì ăn không thì thôi vậy, duyên tới thì mọi chuyện sẽ nở hoa.

11/2017

Đấy là một sự khởi đầu của hai năm về trước. Mình đang dự tính sẽ có chuyên mục gì đó về ăn chay, nên post lại đoạn nhật ký này, để bạn, ở đâu đó nếu có ý định với con đường này, bạn sẽ thấy được tiếp sức hơn. Vì nó vốn là một đoạn hành trình, sẽ có những khó khăn, và bạn cũng sẽ biết được, đâu đó quanh bạn vẫn có những người lựa chọn giống bạn, bạn không đơn độc đâu, đừng tự đầu độc mình trong suy nghĩ ấy. Nếu tìm, bạn sẽ thấy.

Hẹn bạn ở kỳ sau 😉

Please follow and like us:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *